Tổng quan về thành phố Lạng Sơn

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA THÀNH PHỐ LẠNG SƠN

Thành phố Lạng Sơn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh Lạng Sơn có diện tích tự nhiên 78km2. Thành phố Lạng Sơn nằm giữa một lòng chảo lớn ở cửa ngõ phía Đông Bắc Tổ quốc, có dòng sông Kỳ Cùng chảy qua trung tâm thành phố; cách thủ đô Hà Nội 154 km, cách biên giới Việt Trung 18 km. Thành phố nằm trên trục đường quốc lộ 1A, đường sắt liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc; có quốc lộ 1B, 4A, 4B kết nối với Thái Nguyên, Cao Bằng và Quảng Ninh; là đầu mối quan trọng nằm trong hành lang kinh tế Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng trong chiến lược “Hai hành lang - một vành đai kinh tế” giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Thị xã Lạng Sơn từ xưa, (nay là thành phố Lạng Sơn) là trung tâm của một vùng đất biên giới, nằm trên con đường giao thông huyết mạnh nối liền từ vùng biên ải đến kinh thành Thăng Long; con đường giao lưu chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội giữa các triều đại phong kiến Việt Nam với các triều đại phong kiến Trung Quốc. Nơi đây cũng đã từng diễn ra nhiều trận đánh lịch sử để bảo vệ biên cương chống lại kẻ thù từ phương Bắc của nhiều thế hệ quân dân Việt Nam.

Năm 1925, thị xã Lạng Sơn được thành lập và là tỉnh lỵ của tỉnh Lạng Sơn.

Trong những năm diễn ra cuộc kháng chiến chống Pháp, thị xã Lạng Sơn là nơi diễn ra chiến dịch Thu Đông (1947), chiến dịch Biên giới (1950). Sau năm 1954, với vị trí địa đầu của đất nước, thị xã Lạng Sơn được coi như “cảng nổi”, là đầu mối tiếp nhận, lưu trữ hàng hóa viện trợ của các nước Xã hội chủ nghĩa ủng hộ Việt Nam.
Ngày 27/12/1975, 02 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn hợp nhất thành tỉnh Cao Lạng, thị xã Lạng Sơn là một đơn vị hành chính thuộc tỉnh Cao Lạng.

Ngày 29/12/1978, tỉnh Cao Lạng tách thành hai tỉnh như cũ, thị xã trở lại là tỉnh lỵ của tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 18/7/2000, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 997/QĐ-BXD công nhận thị xã Lạng Sơn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 17/10/2002, Chính phủ ban hành Nghị định số 82/2002/NĐ-CP về việc thành lập thành phố, thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Sau nhiều năm tập trung đầu tư xây dựng và phát triển, năm 2018 thành phố Lạng Sơn đã hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Đến thời điểm này, thành phố Lạng Sơn có 08 đơn vị hành chính gồm 05 phường là: Hoàng Văn Thụ, Tam Thanh, Vĩnh Trại, Đông Kinh, Chi Lăng và 03 xã gồm: Hoàng Đồng, Mai Pha, Quảng Lạc với 104 khối, thôn. Dân số hơn 96 nghìn người với nhiều dân tộc anh em sinh sống như Kinh, Tày, Nùng, Dao...

THÀNH TỰU PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA THÀNH PHỐ LẠNG SƠN

Trong những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Lạng Sơn đã tích cực phấn đấu, khai thác tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; bộ mặt đô thị có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân được cải thiện và từng bước được nâng cao. Sau 16 năm thành lập, thành phố Lạng Sơn đã thực sự chuyển mình, đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực và hội tụ đầy đủ các điều kiện là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kinh tế thành phố Lạng Sơn luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch; tốc độ tăng giá trị sản xuất một số ngành kinh tế chủ yếu bình quân 11 - 12%/năm. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2017 đạt 401 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 68,3 triệu đồng/người/năm.

Các thành phần kinh tế được quan tâm, tạo điều kiện phát triển. Đến nay, trên địa bàn Thành phố có 920 doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực. Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển đa dạng, chất lượng từng bước được nâng lên, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân; quan tâm phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tích cực huy động các nguồn lực cho đầu tư và phát triển. Các công trình phúc lợi xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị dần được hoàn thiện; đầu tư xây dựng thêm nhiều khu đô thị mới và khu tái định cư như: khu đô thị Phú Lộc 1, 2, 3,4; Khu tái định cư và dân cư Nam Thành phố, Khu đô thị Nam Hoàng Đồng, Khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu.., làm thay đổi nhanh chóng diện mạo đô thị của Thành phố.

Để du lịch thành phố Lạng Sơn thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thành phố, của tỉnh và đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là nhiệm vụ trọng tâm tập trung chỉ đạo trong những năm tới phát triển du lịch gắn với hoạt động văn hóa lễ hội truyền thống, ẩm thực, hệ thống cơ sở tín ngưỡng, tâm linh, danh lam thắng cảnh...trên địa bàn. Quan tâm thu hút đầu tư đầu tư, tâp trung khai thác, quản lý có hiệu quả vào một số khu du lịch trọng điểm như: Khu du lịch văn hóa tâm linh kết hợp sinh thái, vui chơi giải trí Nhị - Tam Thanh - núi Tô Thị - Thành Nhà Mạc phường Tam Thanh; Khu du lịch đèo Giang Văn Vỉ phường Chi Lăng; xây dựng Khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí thác Soong Cau, xã Quảng Lạc; Khu du lịch sinh thái Chóp Chài xã Hoàng Đồng; đầu tư, khai thác danh thắng Chùa Tiên - Giếng Tiên; khai thác du lịch trên sông Kỳ Cùng...

Giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển. Thành phố có 23/29 trường mầm non, tiểu học và THCS công lập đạt chuẩn Quốc gia, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; 100% trường học được kiên cố hóa, cơ sở vật chất trường học được củng cố và tăng cường.

Công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực văn hóa được chú trọng, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, phục vụ có hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tỉnh và Thành phố. Tỷ lệ gia đình văn hoá hàng năm đạt 90% trở lên; khối, thôn đạt tiêu chuẩn văn hoá 85% và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có nếp sống văn hóa đạt 95% trở lên. Công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, dân số, gia đình, trẻ em, giải quyết việc làm và thực hiện các chính sách xã hội có nhiều tiến bộ. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố còn 0,36%.

Công tác quốc phòng, an ninh được tăng cường, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác cải cách hành chính được quan tâm, chú trọng chỉ đạo thực hiện; cấp ủy, chính quyền thành phố và các phường, xã có nhiều đổi mới trong điều hành, cải tiến phương pháp làm việc; sâu sát lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp và người dân; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ thành phố đến phường, xã; giải quyết TTHC qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và dịch vụ bưu chính công ích; xây dựng nền chính quyền kiến tạo, phục vụ, góp phần đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Công tác đối ngoại được quan tâm mở rộng. Tổ chức các hoạt động giao lưu, hợp tác với các thành phố, thị xã trong và ngoài Hiệp hội đô thị Việt Nam; thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế với Trung Quốc nhằm nâng cao vị thế của thành phố Lạng Sơn với bạn bè trong nước và quốc tế.

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức đảng, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên được quan tâm, vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng được giữ vững. Hiện nay Đảng bộ thành phố có 67 chi, đảng bộ trực thuộc với 6.720 đảng viên. Chất lượng hoạt động của HĐND, UBND từ thành phố đến các phường, xã được nâng lên; vai trò của MTTQ, các đoàn thể nhân dân được tăng cường, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh, tích cực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của Thành phố.

Với những thành tích đã đạt được, Nhân dân và cán bộ thành phố Lạng Sơn đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước:

  • Năm 1999: Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho Nhân dân và cán bộ thành phố Lạng Sơn vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước;
  • Năm 2005: Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho nhân dân và cán bộ thành phố Lạng Sơn;
  • Năm 2010: Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhân dân và cán bộ thành phố Lạng Sơn;
  • Năm 2017: Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ thành phố Lạng Sơn.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VÀ ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ LẠNG SƠN ĐẾN 2020

Đại hội Đảng bộ thành phố Lạng Sơn lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra phương hướng chung giai đoạn 2015 - 2020 là: “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị; tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; xây dựng và phát triển thành phố Lạng Sơn đến năm 2020 trở thành đô thị loại II”.

Đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế một cách bền vững; tốc độ tăng giá trị sản xuất một số ngành kinh tế chủ yếu bình quân 11 - 12%/năm; thu ngân sách tăng 8 - 9%/năm; tiếp tục thực hiện cơ cấu kinh tế thương mại - dịch vụ - du lịch - nông nghiệp theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, du lịch, thương mại và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển.

Tích cực tập trung huy động mọi nguồn lực, phấn đấu tổng vốn đầu tư toàn xã hội cả giai đoạn từ 12 - 13 nghìn tỷ đồng; đẩy nhanh việc xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng trọng yếu và các dự án trọng điểm. Tập trung nâng cao chất lượng toàn diện các hoạt động văn hóa - xã hội tương xứng với vị thế là đô thị loại II; tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 đạt 75%; giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm 0,03%.

Luôn nắm vững quan điểm, đường lối của Đảng, thực hiện có hiệu quả phương châm xây dựng Đảng là then chốt; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và Đảng viên nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới. Tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh đến cuối nhiệm kỳ đạt từ 65% trở lên; tổ chức cơ sở của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đến cuối nhiệm kỳ đạt vững mạnh từ 80% trở lên.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Lạng Sơn quyết tâm nỗ lực tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện chương trình phát triển thành phố Lạng Sơn, xây dựng và phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao điều kiện sống cư dân đô thị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.